Tác hại của thuốc lá tới sức khỏe con người

Bạn có biết tác hại của thuốc lá nguy hiểm tới đâu? Trong khói thuốc lá chứa tới trên 4000 hóa chất trong đó có hơn 200 loại gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe con người, là tác nhân gây ra nhiều căn bệnh nguy hiểm nhất hiện nay. Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

1.  Tác hại của thuốc lá gây ra 3 bệnh tử vong hàng đầu

Thuốc lá gây ra 3 bệnh tử vong hàng đầu

Bệnh phổi tắc nghẽn

Thuốc lá gây cho con người nhiều bệnh tật, một trong số đó có thể kể tới căn bệnh nguy hiểm nhất đó là bệnh phổi tắc nghẽn. Tại thời điểm hiện tại, căn bệnh này vẫn chưa có thuốc chữa trị. Bệnh này xảy ra do khói thuốc lá gây ảnh hưởng tới đường thở khiến các dịch nhầy được tiết nhiều hơn mức bình thường làm các lông mao có tác dụng lọc bỏ chất bẩn ra khỏi phổi bị tê liệt.

Do đó, tình trạng viêm phế quản ở những người hút thuốc có tỷ lệ rất cao. Nếu tình trạng này kéo dài mà không có các biện pháp chữa trị sẽ dẫn đến các tế bào viêm ngày một nhiều và tiết ra những độc chất làm phá hủy các nhu mô phổi, dẫn đến bệnh lý phổi tắc nghẽn.

Bệnh này phát triển rất âm thầm với những triệu chứng biểu hiện ban đầu chỉ là ho, khó thở. Tuy nhiên, càng để lâu người bệnh càng thấy khó thở, nhiều bệnh nhân thường phải cố sức để thở hoặc thở hổn hển. Bệnh phổi tắc nghẽn không lây nhiễm, tuy nhiên người bệnh sẽ thường xuyên phải chịu những cơn kịch phát cấp, nhiều trường hợp phải nhập viện cấp cứu, thở oxy, thở máy. Đây là căn bệnh đứng thứ 3 về tỷ lệ người mắc bệnh có nguy cơ tử vong trên thế giới.

Các bệnh có liên quan đến ung thư

Tình trạng tắc nghẽn đường thở, các lông mao bị tê liệt khiến 69 chất độc hại gây ung thư có sẵn trong khói thuốc lá có cơ hội phát triển. Các chất này trực tiếp tác động lên bề mặt của đường hô hấp, dần dần biến đổi các tế bào phổi bình thường thành tế bào ung thư. Đây là nguyên nhân trực tiếp gây ra 25 căn bệnh ung nguy hiểm nhất hiện nay.

Ngoài ra, không chỉ những người hút thuốc mà ngay cả những người thường xuyên hít phải khói thuốc nhiều cũng có nguy cơ mắc các bệnh như người hút thuốc.

Xơ vữa động mạch do tác hại của thuốc lá

Một trong những nguyên nhân hàng đầu dẫn tới bệnh xơ vữa động mạch là do tác hại của thuốc lá. Khi hút thuốc lá, các chất độc hại có trong khói thuốc đặc biệt là hydrocacbon thơm đa vòng sẽ tác động trực tiếp gây tổn thương tới các thành động mạch làm cho thành động mạch trở nên xơ cứng. Đây là điều kiện tốt nhất cho việc hình thành mảng xơ vữa gây bít tắc lòng động mạch và làm cản trở dòng máu đến nuôi tim, não. Người bệnh sẽ rất dễ bị đột quỵ và nhồi máu cơ tim.

2. Tác hại của thuốc lá ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản của người hút

Thuốc lá là tác nhân gây ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản

Không chỉ là nguyên nhân gây ra các căn bệnh nguy hiểm kể trên, khói thuốc lá với vô số các thành phần độc hại gây ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe và khả năng sinh sản của người hút. Đối với nam giới, hút thuốc lá có thể làm giảm khả năng sinh sản, tăng số lượng tinh trùng bị dị dạng và nguy cơ bị liệt dương. Còn đối với nữ giới, thuốc lá gây rối loạn kinh nguyệt, tắc kinh sớm và rất dễ dẫn đến vô sinh.

Ngoài ra, đối với phụ nữ có thai sẽ dễ bị sảy thai, sinh non, thai dị dạng,… gây những tác hại không tốt tới sự phát triển của con nhỏ.

Tóm lại, tác hại của thuốc lá không hề nhỏ tới sức khỏe và cuộc sống của mỗi người. Cái vòng luẩn quẩn nghèo đói, hút thuốc, bệnh tật nghèo đói sẽ không bao giờ kết thúc nếu thuốc lá chưa được loại trừ. Hãy bỏ thuốc lá, vì sức khỏe của mỗi người chúng ta.

Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo!

Tác hại của thuốc lá tới sức khỏe con người
Rate this post

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *