Những điều cần biết về dự thảo luật chuyển đổi giới tính

Những người chuyển giới ở nước ta đang gặp rất nhiều khó khăn về sức khỏe cũng như những thủ tục về mặt pháp luật. Bởi vậy mà nước ta đang có dự thảo về luật chuyển đối giới tính.

Dự thảo về luật chuyển đổi giới tính

Pháp luật nước ta hiện chỉ công nhận 2 giới tính đó là nữ và nam, pháp luật nước ta không công nhận giới tính thứ 3. Đồng thời tại Khoản 2 Điều 8 Luật Hôn nhân và Gia đình nước ta cũng không thừa nhận hôn nhân giữa những người cùng giới tính (tham khảo thêm tại https://luatduonggia.vn/tu-van-luat-hon-nhan-gia-dinh-truc-tuyen-mien-phi-qua-dien-thoai/ để biết thêm thông tin chi tiết)

Không chỉ thế mà cả Luật Nghĩa vụ Quân sự, Luật Hộ tịch, Luật Thi hành Tạm giữ, Luật thi Hành án Hình sự, Tạm giam,… cũng chưa có quy định cụ thể gì đối với người chuyển giới .

Thực tế cho thấy những người chuyển giới tại Việt Nam vẫn đang phân biệt đối xử ở trường học, cơ quan, xã hội và bị kỳ thị ngay cả trong gia đình. Bởi lẽ đó mà người chuyển giới có xu hướng giấu giới tính của mình, suy nghĩ tiêu cực và bất mãn với xã hội. Không chỉ găp rắc rối trong vấn đề pháp lý mà còn gặp rất nhiêu rủi ro về sức khỏe.

Dự thảo Luật Chuyển đổi Giới tính                       

Dự thảo luật chuyển đổi giới tính sẽ đáp ứng được các nguyên tắc cơ bản:

– Can thiệp y học để chuyển đổi giới tính của người có nhu cầu trên cơ sở tự nguyện.

– Bảo đảm cho người chuyển đổi giới tính được sống thật với giới tính mà họ mong muốn.

– Không kỳ thị, phân biệt đối xử đối với người chuyển giới tính và gia đình họ.

– Thông tin hộ tịch của người chuyển đổi giới tính được sửa đổi sau khi được công nhận giới tính mới sẽ không làm thay đổi các quyền và nghĩa vụ pháp luật mà người đó có trước đó.

– Tôn trọng và bảo đảm thực hiện quyền của người chuyển đổi giới tính.

Khi đã có Luật thì người chuyển giới sẽ được tư vấn, hỗ trợ y tế trước, trong và sau khi thực hiện can thiệp y học để chuyển đổi giới tính. Không chỉ thế mà họ còn được tôn trọng, bảo vệ danh dự, uy tín, nhân phẩm, bí mật cá nhân và các quyền riêng tư khác; được bảo đảm quyền lao động, học tập và hòa nhập với gia đình, xã hội sau khi thực hiện can thiệp y học để chuyển đổi giới tính; được bảo đảm các quyền khác theo quy định của Hiến pháp và Pháp luật.

Những điều kiện đối với người đề nghị chuyển đổi giới tính:

Các hình thức chuyển đổi giới tính và việc cho phép đăng ký thay đổi hô tịch bao gồm:

Một số điều kiện đối với người đề nghị chuyển đổi giới tính 

– Người có giới tính sinh học hoàn thiện, được nhận diện có giới tính khác với giới tính hiện có và đồng thời phải điều trị nội tiết tố 1 năm liên tục + đã phẫu thuật bộ phận sinh dục hoặc phẫu thuật ngực.

– Người có giới tính sinh học hoàn thiện, được nhận diện có giới tính khác với giới tính hiện có và đã điều trị nội tiết tố 2 năm liên tục.

– Người có giới tính sinh học hoàn thiện, được nhận diện có giới tính khác với giới tính hiện có và đã phẫu thuật ngực (không cần trải qua giai đoạn điều trị nội tiết tố).

Các cơ sở được phép thực hiện kỹ thuật chuyển đổi giới tính cần có các điều kiện sau:

Bệnh viện phẫu thuật ngực: bác sĩ có giấy phép và có chứng chỉ liên quan. Bệnh viện đa khoa có khoa phẫu thuật thẩm mỹ hoặc phẫu thuật tạo hình hoặc bệnh viện chuyên khoa thẩm mỹ.

Bệnh viện điều trị nội tiết: bệnh viện chuyên khoa nội, sản hoặc nam học, nội tiết; bác sĩ có chứng chỉ liên quan và có giấy phép hoạt động.

Bệnh viện phẫu thuật bộ phận sinh dục: bệnh viện có giấy phép hoạt động; bác sĩ có chứng chỉ liên quan. Khoa phẫu thuật tạo hình, tiết niệu hoặc nội tiết, sản hoặc nam học.

Những điều cần biết về dự thảo luật chuyển đổi giới tính

Liên hệ Luật Dương Gia tư vấn:

CÔNG TY LUẬT TNHH DƯƠNG GIA – DUONG GIA LAW FIRM

  • Trụ sở chính: Phòng 2501, tầng 25, tháp B, tòa nhà Golden Land, số 275 đường Nguyễn Trãi, phường Thành Xuân, quận Thanh Xuân, thành phố Hà Nội, Việt Nam.
  • Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7: 1900.6568 – 1900.6586
  • Số điện thoại yêu cầu dịch vụ: 024.73.000.111 hoặc 0989.914.898 (Phòng kinh doanh)
  • Số điện thoại khiếu nại, phản hồi chất lượng tư vấn: 0965.336.999 (Mr.Dương – Giám đốc điều hành)
  • Email yêu cầu dịch vụ pháp lý: lienhe@luatduonggia.vn

 

>> Xem thêm

Các địa điểm nhất định phải ghé qua khi đi du lịch Mũi Né – Bình Thuận

Top 3 cảnh đẹp Đà Nẵng không thể bỏ qua

Những điều cần biết về dự thảo luật chuyển đổi giới tính
Rate this post

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *